เคล็ดลับของการผสมกลิ่นสำหรับมือใหม่

 
 
 เคล็ดลับของการผสมกลิ่นสำหรับมือใหม่

  • สิ่งแรกที่เราต้องการทำคือ สมุดจดบันทึก เพื่อบันทึกทุกๆอย่างไว้เป็นส่วนๆ ดังนี้

         - เขียนไว้ว่า กลิ่นนั้นๆที่เป็นอย่างไร ก่อนที่คุณกำลังผสมกลิ่น (เช่น หวาน หอม ออกเปรี้ยว กลิ่น อ่อนๆ หรือกลิ่นแรงมาก)

         - เขียนไว้ว่า กี่เปอร์เซ็นต์ที่คุณใช้ผสม

         - เขียนไว้ว่า กลิ่นอะไรบ้างที่คุณผสมแล้วเทสออกมาดีกับกลิ่นอื่นๆ

         - เขียนไว้ว่า กลิ่นที่คุณผสมแล้วเทสออกมาเป็นอย่างไร หลังจาก 1 สัปดาห์, 2 สัปดาห์

         หรือ 1 เดือน


  • ซื้อขวดขนาด 10 ml เท่าไหร่ก็ได้ที่คุณต้องการ แต่เป็นสองเท่า เผื่อการทดลองในการผสมกลิ่น

       คุณจะต้องผสมแต่ละกลิ่นของคุณเป็นกลิ่นเดียวก่อน เพื่อคุณจะได้รู้รสชาติของกลิ่นนั้นๆ ว่าเป็นอย่างไร คุณผสมอะไรกี่เปอร์เซ็นต์ที่ไม่พอ, อะไรกี่เปอร์เซ็นต์ที่ผสมมากเกินไป และกี่เปอร์เซ็นต์อะไรบ้างที่ผสมแล้วมีรสชาติออกมากดี เขียนทุกอย่างลงไป  • การตวงกลิ่น เรามีแค่ไม่กี่วิธีที่เราจะสามารถตวงค่าสำหรับการผสมกลิ่นต่างๆได้

           วิธีแรก  คือ โดยการหยด นี่คือการผสมสำหรับมือใหม่ แต่ปัญหาที่ยากคือผู้ผลิตหรือผู้ขาย มีขนาดหยดของขวดที่ต่างกัน ซึ่งยากต่อการทำสูตรของการผสมกลิ่นให้มีรสชาติเหมือนกัน ไม่ช้าหรือเร็วคุณคงเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นที่ดีกว่านี้


           วิธีที่สอง  คือ โดยการใช้ปริมาณของมิลิลิตร(กระบอกฉีดยา) นี่คือวิธีที่ดีกว่าการใช้แบบหยด แต่อาจต้องการงานหนักมากขึ้น และค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น แล้วคุณควรใช้กระบอกฉีดยาสำหรับแต่ละกลิ่น เพื่อไม่ให้ปนเปื้อนกับกลิ่นอื่นของคุณ นั่นหมายถึงคุณต้องใช้กระบอกฉีดยาจำนวนมาก ทำความสะอาดก็มากขึ้นด้วย และทำการฆ่าเชื้อโรคหลังจากทำการผสมกลิ่นและในที่สุดแล้วปริมาณของกลิ่นสามารถเปลี่ยนตามอุณหภูมิได้ ในวันที่อากาศร้อน ปริมาณจะเพิ่มขึ้นและในวันที่อากาศเย็นปริมาณก็จะลดลง การตวงแบบนี้ก็สามารถหมายถึงสูตรของคุณอาจจะลดหรือเพิ่มขึ้น 1-2%


           วิธีที่สาม  คือ การผสมกลิ่นโดยน้ำหนัก นี่คือวิธีการผสมกลิ่นในเชิงพาณิชย์และเป็นมืออาชีพ ไม่ว่าอุณหภูมิจะเป็นอย่างไรก็ตาม น้ำหนักจะเหมือนเดิม สำหรับวิธีนี้คุณจำเป็นต้องมีเครื่องชั่งดิจิตอลที่สามารถตวงเป็น 1/100 กรัม (0.00) ในเชิงพาณิชย์การผสมโดยการใช้เครื่องชั่งที่สามารถตวงเป็นพัน 1/1000 กรัม แต่มีราคาแพงมาก ไม่มีการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อโรคมากหลังจากคุณใช้เสร็จ  วิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุดในการผสมกลิ่นที่จะได้รสชาติเหมือนกันทุกๆขวด ทุกๆครั้งที่คุณทำ

 

 

ที่มา :  กลิ่นผสมอาหาร DIY Thailand

 

      ทั้งนี้ทางบริษัท เฟลเวอร์ แอนด์ อะโรเมติก กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสารแต่งกลิ่นและรสชาติในอาหาร ภายใต้การควบคุมด้วยระบบมาตรฐานคุณภาพ ISO22000:2005 มีผลิตภัณฑ์สารแต่งกลิ่นและรสชาติในอาหารที่หลากหลายแนว เหมาะสำหรับสินค้าในหลายๆประเภท เช่น ซอส เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว เบเกอรี่ และไอศกรีม  เป็นต้น

      หากลูกค้าท่านใด มีความประสงค์ที่จะให้ทางบริษัทฯ เราผลิตกลิ่นให้ สามารถติดต่อทางบริษัทฯของเราได้  เพี่อลูกค้าจะได้สะดวกและนำไปใช้ได้ทันที  โดยทางบริษัทเรามีนโยบายเน้นความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก